Hướng dẫn cài đặt máy in Canon 2900 cho Macbook MacOS

Đối với những người chuyên văn phòng, việc sử dụng máy in để phục vụ công việc ngày càng phổ biến. Bởi vậy có lẽ việc cài đặt driver Máy in cho Laptop, macbook không còn xa lạ gì. Hiện nay, có nhiều loại máy in bạn có thể tải driver khác nhau. Hôm nay, ifixvietnam hướng dẫn bạn cài đặt driver máy in Canon 2900 cho Macbook. Đây là dòng máy in phổ biến mà đa phần người dùng văn phòng sử dụng. Với hệ điều hành MacOS, bạn có thể cài đặt tương tự với các dòng máy in khác. Cùng theo dõi bài viết này:

Hướng Dẫn Cài Đặt Máy in Canon 2900 trên MacOS

Lưu ý: Nên tắt Gatekeeper và SIP trước khi muốn tải các cài đặt ngoài App Store nhé!

Driver hay trình điều khiển chính là ứng dụng giúp cho phần cứng của máy tính có thể tích hợp được với hệ điều hành máy đang sử dụng. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, một thiết bị ngoại vi muốn kết nối và sử dụng được trên máy tính cần phải được cài đặt driver thích hợp.

cai-driver-may-in-cho-macbook

cai-driver-may-in-cho-macbook

Các máy in Canon nói chung và máy in Canon 2900 nói riêng được sử dụng rất rộng rãi ở nhiều công sở. Nguyên nhân là bởi các thiết bị này hoạt động ổn định và tương thích với nhiều dòng máy. Chính vì thế, cài đặt driver cho dòng máy in này đã trở thành nhu cầu của rất nhiều người. Với bài này bạn chỉ cần chọn đúng bản cài phù hợp hệ điều hành Macos mà bạn đang sử dụng là được.

Còn thiết bị có thể cài đặt driver theo cách này thì tất cả các dòng Macbook Air, Macbook Pro hay iMac đều có thể áp dụng được. Nhìn chung việc cài đặt driver máy in cho Macbook cũng không quá khó, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 

* Lưu ý: Tại bước này bạn cần chọn đúng phiên bản macOS đang sử dụng cho máy tính trước khi tải về.

chon-driver-may-in-cho-macbook

 

  • Bước 2: Sau khi đã cài đặt file driver, bạn hãy truy cập vào đường link bên dưới đây để tải về các file Patch về và giải nén:

File Patch cho MacOS Mojave 10.14 trở lên

File Patch cho MacOS bản cũ (10.11, 10.12,…)

Lưu ý: Đối với những bạn dùng máy tính Macbook chạy hệ điều hành cũ từ MacOS 10.12, 10.11 trở về trước thì sau khi tải và cài đặt file patch xong, việc cài đặt driver tạm thời hoàn tất. Tuy nhiên nếu bạn dùng hệ điều hành mới từ MacOS 10.13 trở lên, sau khi tải và cài xong file patch, bạn hãy chuyển sang các bước tiếp theo.

Sau khi tải về, bạn tiến hành giải nén. Có thể Extract to Desktop để lát coppy cho tiện.

+ Bước 2.1: Từ hộp thoại Finder, bạn chọn Go => Go to Folder…. Sau đó dán vào dòng lệnh: “/Library/Printers/Canon/CUPSCAPT2/Bidi/” su đó nhấn Enter hoặc chọn Go để vào thư mục Bidi.

+ Bước 2.2: Sao chép các file trong thư mục vừa giải nén ở bước 2 rồi dán vào thư mục Bidi vừa mở. Nếu máy tính báo đã có file tồn tại, bạn chọn Thay thế. Trường hợp cần có mật khẩu để cài đặt, bạn gõ mật khẩu màn hình máy để tiếp tục.

+ Bước 2.3: Tiếp tục cài đặt tương tự bằng cách: Mở Finder chọn Go => Go to Folder… và dán vào dòng lệnh: “/Library/Printers/Canon/CUPSCAPT2/cnaccm

Sau đó lại tiếp tục coppy 2 thư mục giải nén ở bước 2 rồi dán vào thư mục cnaccm vừa mở, chọn ghi đè rồi nhập mật khẩu máy để thực hiện.

  • Bước 3: Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn khởi động lại máy
  • Bước 4: Khi máy khởi động xong, bắt đầu tiến hành add driver máy in Canon 2900 cho Macbook. Đầu tiên, hãy kết nối máy in Canon 2900 qua cổng USB của Macbook

Sau đó truy cập System Preference, chọn Printer & Scanner để cài đặt.

Chọn Printer & Scanner để cài đặt

  • Bước 6: Tại hộp thoại mới xuất hiện, nhấn vào dấu “+” để thêm driver
  • Bước 7:  Tại hộp thoại mới, chọn Canon LBP2900, mục Use các bạn chọn vào Select Software.
  • Bước 8: Bấm chọn Canon LBP3000 CAPT (UK) (bạn không chọn Canon 2900 vì 2 file Patch đã thay thế Driver của Canon 3000 thành 2900 rồi) sau đó nhấn OK.

Nhấn OK để hoàn tất quá trình

  • Bước 9: Chọn Add để hoàn tất cài đặt và sử dụng.

Sự khác biệt khi cài driver máy in Canon 2900 trên Macbook so với Laptop Windows

Nhìn chung, việc cài đặt trình điều khiển đối với các máy tính chạy hệ điều hành Windows khá đơn giản. Người dùng có thể lựa chọn cài đặt thủ công hoặc tự động tùy thích. Tuy nhiên đối với các máy Macbook, quy trình này sẽ có một chút khác biệt và có thể khiến người dùng cảm thấy bối rối.

Cụ thể, một số khác biệt khi cài đặt driver máy in Canon 2900 cho Macbook so với thao tác này trên Windows có thể kể đến:

  • File trình điều khiển máy in trên Windows sử dụng đuôi .exe. Trong khi đó trên Macbook lại là .mbkg.
  • Các file cài đặt driver trên máy tính chạy Windows thường được nén trong các thư mục có đuôi .rar hoặc .zip. Tuy nhiên, trên các máy Macbook, file cài đặt có đuôi là .dmg.

Mặc dù tên gọi giữa các file có thể khác nhau, nhưng nhìn chung nhiệm vụ của các trình điều khiển trên cả Windows và MacOS đều giống nhau. Đó là hỗ trợ cho máy in Canon 2900 sử dụng được trên thiết bị.

Trên đây là hướng dẫn cách cài đặt driver máy in Canon 2900 cho Macbook. Mình đã tổng hợp lại khá chi tiết cho bạn dễ hiểu hơn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích giúp bạn cài đặt thành công thiết bị để sử dụng phục vụ công việc!