Cách kiểm tra RAM xịn đi kèm máy MacBook/iMac/Mac mini/Mac Pro

Ngày nay sở hữu một chiếc máy tính MacBook, MacBook Air hay MacBook Pro Retina đều trở nên dễ dàng bởi giá thành hợp lý, phần cứng chất lượng và hệ điều hành macOS/OS X thân thiện dễ dùng, không những vậy mà thiết kế đẹp mắt đang được nhiều người dùng tại Việt Nam ưa chuộng.

Trước khi mua máy ngoài việc kiểm tra các thành phần khác như Pin, màn hình thì RAM cũng rất quan trọng. RAM chất lượng sẽ giúp hệ thống hoạt động ổn định, tránh các trường hợp khởi động lại bất ngờ hoặc treo máy. Ngoài việc RAM chất lượng ra, dung lượng RAM cũng đóng một vai trò khá lớn trong nâng cao tốc độ hoạt động của máy, máy nên có tối thiếu từ 8GB RAM.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn các kiểm tra hãng xuất RAM chất lượng được Apple đóng kèm theo máy.

Để kiểm tra các bạn cần đến System Profiler, mở công cụ này bằng cách click vào biểu tượng Apple -> About this Mac và chọn System Report… hoặc nhấn Command + Space và gõ vào System Profiler.

Thực hiện

 1. Mở System Profiler
 2. Chuyển đến Memory
 3. Tại Memory các bạn sẽ thấy các slot RAM đang có trên máy (hình dưới)
 4. Click vào mỗi thanh RAM tương ứng các bạn sẽ thấy các thông số như Speed, Type, Manufacturer, Part Number thì Manufacturer chính là mục mà các bạn quan tâm để biết được chiếc máy Mac mình sắp mua không bị lắp RAM ‘hàng lởm’.
 5. Sau khi thấy được Manufacturer code các bạn hãy tam khảo vào danh sách RAM bên dưới thường được đi kèm với máy Apple chính hãng.

Manufacturer Code:

 • 0x014F – Transcend Information
 • 0x2C00—Micron Technology, Inc.
 • 0x802C—Micron Technology, Inc.
 • 0x80AD—Hynix Semiconductor Inc.
 • 0x80CE—Samsung Electronics, Inc.
 • 0xAD00—Hynix Semiconductor Inc.
 • 0xCE00—Samsung Electronics, Inc.