Khắc phục tình trạng Macbook Boot chậm

Trong quá trình sử dụng các thiết bị điện tử như MacBook thường rất dễ xảy ra các lỗi khiến người dùng bức xúc như Macbook không boot được nhanh (không khởi động được) nhanh chóng. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, để giải quyết tình trạng này không khó.

1. Macbook không boot được

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng MacBook không boot được nhưng sau đây mình chỉ chia sẻ một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Bạn hãy tham khảo để xem Macbook của mình rơi vào trường hợp nào nhé.

_Lỗi do pin Macbook hết, dây sặc cắm không chắc, điện không vào máy…

_ Do dây màn hình Macbook bị hỏng hoặc hỏng nguồn…

_ Macbook bị nhiễm virus, hệ điều hành Macbook bị lỗi…

_ Một số bộ phận trong phần cứng bị hỏng khiến Macbook không thể hoạt động được.

MacBook không boot được có thể do lỗi phần cứng

2. Cách khắc phục tình trạng Macbook không boot được

Nếu Macbook của bạn đang dùng pin mà không khởi động được, bạn hãy thử tháo pin ra và cắm trực tiếp Macbook vào nguồn.

Thường xuyên kiểm tra xem pin MacBook còn đầy không

Trong trường hợp nghi ngờ sạc bị hỏng hãy thay một dây sạc mới và thử khởi động lại máy.

Còn nếu pin và dây sạc bình thường, bạn vẫn nghe thấy tiếng máy chạy nhưng lại không thấy hiển thị thì nguyên nhân có lẽ là do màn hình bị hỏng. Bạn nhờ người có chuyên môn giúp tháo màn hình Macbook ra để kiểm tra xem dây màn hình còn hoạt động tốt không đồng thời vệ sinh máy thật sạch sẽ tất cả mọi bộ phận từ chip, quạt, … rồi thử khởi động lại xem.

Nếu Macbook bị hỏng ở hệ điều hành, bạn khởi động vẫn có tiếng nhưng lại không lên hình. Bạn có thể reset lại máy bằng cách nhấn giữ tổ hợp phím option + command + p + r đồng thời nhấn nút Power, làm lại vài lần xem MacBook có thể khởi động được hay không.

Sử dụng một số phím tắt để reset lại máy

Hoặc không bạn có thể dùng USB để nhờ người boot lại OS cho MacBook. Nếu vẫn không được thì có lẽ do Macbook bị lỗi ở phần cứng, cần đưa đến các địa chỉ sửa chữa MacBook uy tín tại TP Vinh, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Dùng USB để boot lại OS cho MacBook

Trong trường hợp boot không được:

Bạn nhấn vào nút nguồn và giữ trong vòng 10s, trong lúc đó gắn cáp Magsafe vào và giữ tiếp 10s nữa.

Nếu vẫn không khắc phục được, bạn thử nhấn giữ tổ hợp phím shift+control+option+ power để reset SMC rồi gắn cáp magsafe và đợi một lúc cùng thả ra và nhấn nút Power để máy khởi động.

Để bật hệ điều hành Apple Diagnostics/ Hardware test – hệ điều hành này vẫn hoạt động dù hệ điều hành chính có chạy hay không trên MacBook bạn làm như sau:

Nhấn nút Power sau đó nhấn tiếp Option+D, bảng thông báo Starting internet recovery sẽ hiện ra, bạn chọn wifi theo yêu cầu.

Kiểm tra lại phần cứng trên MacBook

Tiếp theo để kiểm tra lại, vào phần Hardware Test trong các tab và nhấn Test để kiểm tra MacBook

Nếu thực hiện tất cả những hướng dẫn trên đây mà bạn vẫn không thể khắc phục được tình trang MacBook không boot được thì tốt nhất bạn nên đến các cơ sở sửa MacBook uy tín để kiểm tra và sửa chữa MacBook. Chúc bạn thành công.